Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Dự án nghĩa trang Bãi Xém - cư dân Ngọc Thụy nên làm gì? Ông Nguyễn Quốc Hùng và hai lần ký “vượt quyền” Thủ tướng

Dự án nghĩa trang Bãi Xém - cư dân Ngọc Thụy nên làm gì?
Ông Nguyễn Quốc Hùng và hai lần ký “vượt quyền” Thủ tướng
Có thể nói ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội là người “có duyên” với các dự án nghĩa trang.

Tháng 3-2016, vừa trở thành tân Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thì từ tháng 8-2016 đến nay, ông đã khiến dư luận thị dân Hà Nội 2 lần dậy sóng vì hai văn bản ông ký chấp thuận 2 dự án nghĩa trang đều vượt thẩm quyền.
Lần 1: Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội 2030-2050 đã được Chính phủ phê duyệt năm 2014 không có dự án nào nằm trong khu dân cư nội đô nhưng ông Nguyễn Quốc Hùng đã ký đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất của Công ty Miền Núi xây dựng tòa nhà cao ốc ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Báo chí và dư luận người dân kịch liệt phản đối, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận làm rõ các thông tin quy hoạch của dự án trên thì Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội đã có văn bản khằng định dự án tháp đôi nghĩa trang tại quận Thanh Xuân không có trong quy hoạch. Sau đó, trả lời báo chí, ông Hùng lại nói lấp liếm rằng: “Về nguyên tắc tôi có văn bản đề nghị các ngành nghiên cứu đề xuất đó. Về mặt chủ trương doanh nghiệp đề xuất chính đáng, đóng góp cho phát triển thành phố thì mình đồng tình. Nhưng cụ thể làm cái gì, làm như thế nào thì còn rất nhiều vấn đề cần phải xem xét. Còn bản thân cá nhân tôi là tôi không đồng ý việc xây nghĩa trang tro cốt tại dự án này”. Cuối cùng thì đến nay, dự án tro cốt tâm linh bị cả người dân và lãnh đạo quận Thanh Xuân phản đối và không thể triển khai.
Lần 2: Dự án mang tên “cải tạo” nghĩa trang Bãi Xém – thực chất là khu đất nông nghiệp đang được người dân trồng trọt hoa màu, có sổ đỏ và cũng không hề có trong quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, lại nằm ở phường Ngọc Thụy quận Long Biên sát kề khu dân cư đông đúc, cách nhà máy nước sạch chỉ 50 mét, cách khu dân cư gần 100 mét, cách bờ sông Đuống 20 mét.
Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các nội dung khác với quy định tại Quy hoạch nghĩa trang nêu trên cần phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Vậy thì việc Phó chủ tịch UBND TP. Nguyễn Quốc Hùng ký văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc 2 dự án nghĩa trang trên đều là trái quy định.
Với việc chỉ trong vòng vài tháng ký 2 văn bản trái pháp luật, thiết nghĩ lãnh đạo TP Hà Nội cần xem xét trách nhiệm, năng lực của ông Nguyễn Quốc Hùng. Người dân khu vực dự án cần làm 3 việc:
1- Có văn bản hỏi Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội xem Bãi Xém có tên trong dự án nghĩa trang được quy hoạch của thành phố, quận không?
2- Yêu cầu chất vấn ông Nguyễn Quốc Hùng vấn đề này tại kỳ họp hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tới đây về trách nhiệm quản lý lĩnh vực được phân công, vì sao chỉ trong vài tháng ký 2 văn bản cho phép triển khai dự án nghĩa trang trái pháp luật, vượt thẩm quyền?
3- Có văn bản kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ với một câu hỏi: Xây dựng, cải tạo nghĩa trang Bãi Xém trái với quy hoạch, TP Hà Nội có cần xin phép Thủ tướng không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét