Thứ Hai, 21 tháng 7, 2014

DỰ KIẾN CHƯƠNG TRÌNH “NGƯỜI TRƯỜNG SA 1975”

DỰ KIẾN CHƯƠNG TRÌNH “NGƯỜI TRƯỜNG SA 1975”

I/MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH
         Sau 40 năm nhìn lại càng thấy sự kiện giải phóng Trường Sa, quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc vào tháng 4-1975 là một sự kiện lịch sử trọng đại, thể hiện tầm nhìn chiến lược và ý nghĩa lớn lao trong bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Đó còn là một chiến dịch với nghệ thuật quân sự độc đáo chưa từng có trong tác chiến biển của lực lượng vũ trang nhân dân; một sự kiện gắn với điều kiện sinh tồn, phát triển của đất nước ta, với tư cách là một quốc gia biển, bằng mọi giá phải bảo vệ được chủ quyền biển đảo và tiến ra biển.
         Tuy nhiên, điều đáng tiếc là sau 40 năm, đến nay, những thông tin, ghi chép về sự kiện này còn quá sơ sài, tản mạn; chưa có công trình nào ghi chép một cách có hệ thống; cũng chưa có các hoạt động tìm lại, kết nối và tôn vinh những nhân chứng lịch sử liên quan đến sự kiện này một cách xứng đáng. Ngay cả các tác phẩm lịch sử, văn học, báo chí viết về những người giải phóng Trường Sa cũng còn sơ sài, chủ yếu mới đề cập một số nhân chứng thuộc Đoàn đặc công hải quân 126 và Lữ đoàn vận tải 125 mà còn bỏ sót, chưa tiếp cận nhiều nhân vật ở nhiều đơn vị khác. Nhiều chi tiết, thông tin, tư liệu hấp dẫn liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển đảo từ sự kiện này chưa được khai thác, làm rõ. Nhiều nhân chứng với những cống hiến to lớn, có người là thương binh, bệnh binh chưa được chăm sóc, đãi ngộ thoả đáng, còn bị thiệt thòi.
Vì vậy, chương trình tìm lại những “NGƯỜI TRƯỜNG SA 1975” nhằm tìm lại, khắc hoạ lại bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến đấu mang tầm vóc lịch sử. Cùng với độ lùi của thời gian, cuộc chiến đấu giải phóng Trường Sa càng hiện lên sáng rõ tầm vóc lịch sử của nó và hình ảnh những con người bình dị liên quan đến cuộc chiến ấy càng trở thành những chứng nhân lịch sử mang theo nhiều hoài niệm, nhiều thông tin quý giá.
II/NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH
1.Tìm lại, lập danh sách, hồ sơ, tư liệu về những nhân chứng trong sự kiện giải phóng Trường Sa năm 1975, bao gồm:
1.1.       Những cán bộ lãnh đạo, chỉ huy thuộc Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh Hải quân.
1.2.       Các cán bộ, chiến sĩ Đoàn 126 đặc công hải quân là đơn vị chủ công nhận nhiệm vụ giải phóng Trường Sa
1.3. Các cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn 471 (đặc công Quân khu 5) là đơn vị đặc công nổi tiếng của Quân khu được giao nhiệm vụ phối thuộc với đoàn 126 chiến đấu giải phóng Trường Sa.
1.4.Các cán bộ, chiến sĩ đoàn 125 tham gia giải phóng Trường Sa, đièu khiển 3 con tàu không số giả danh tàu cá.
1.5. Các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 307 (tiền thân thuộc Trung đoàn 36, sư đoàn 308) là đơn vị tham gia chiến dịch, nhận tiếp quản các đảo sau khi lực lượng đặc công giải phóng. Sau đó, chính họ là đơn vị được chuyển về cho Bộ tư lệnh Hải quân quản lý, bám trụ trên đảo nhiều năm sau những ngày đầu giải phóng.
         1.6. Những cán bộ, chiến sĩ Trung tâm 47 – Quân chủng Hải quân là đơn vị trinh sát, nắm chắc tình hình địch trên biển vào năm 1975.
         1.7. Những nhà báo, nhà văn đầu tiên ra Trường Sa. Có 2 người là Nguyễn Khắc Xuể và Nguyễn Thắng ra Trường Sa vào tháng 5-1975 nay chỉ còn ông Khắc Xuể còn sống hiện đang ở TP Hồ Chí Minh. Các nhà báo ra Trường Sa sau đó vào cuối năm 1975 và đầu 1976 có các ông Hà Đình Cẩn, Vũ Đạt. Ở Trường Sa năm 1975 còn có nhà thơ Trần Đăng Khoa.
         1.8. Những cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng tình báo chứng kiến và tham gia sự kiện này. (nếu có).
         1.9. Những cán bộ quản lý, khoa học kỹ thuật của Trung ương và địa phương đầu tiên nghiên cứu về Trường Sa từ 1975 (nếu có)
         1.10. Những người lính quân đội Sài Gòn đồn trú trên đảo năm 1975. Gần đây có ông Nguyễn Văn Mười, sinh năm 1950, từng đóng trên đảo Sinh Tồn năm 1975 đã trả lời phỏng vấn đài RFA về sự kiện giải phóng Trường Sa.
2. Thực hiện những tác phẩm báo chí, xuất bản sách về sự kiện giải phóng Trường Sa. Trong đó, chủ yếu là những ký sự nhân vật về 10 lớp đối tượng nhân chứng trong sự kiện này.
3.Tổ chức các chương trình gặp mặt, tri ân, tôn vinh những đại diện tiêu biểu của những người tham gia giải phóng Trường Sa.
4.Tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật trên truyền hình để tôn vinh những nhân chứng Trường Sa.
5.Tổ chức chuyến tàu “Về Trường Sa” cho những cựu chiến binh tham gia giải phóng Trường Sa năm 1975.
Hãy giúp chúng tôi tìm lại họ, những chứng nhân lịch sử mang theo nhiều hoài niệm, nhiều thông tin quý giá về một sự kiện lịch sử lớn lao, một sự kiện gắn với điều kiện sinh tồn, phát triển của đất nước ta, với tư cách là một quốc gia biển, bằng mọi giá phải bảo vệ được chủ quyền biển đảo và tiến ra biển.
Chúng tôi rất muốn tìm lại họ, ghi lại chân thực những thông tin từ họ để sớm có những tác phẩm, những chương trình tôn vinh, tri ân cũng như thu thập các tư liệu lịch sử phục vụ cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Ai biết thông tin về họ, xin được liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ:
Nguyễn Văn Minh, Hoàng Trường Giang – Báo Quân đội nhân dân, 7-Phan Đình Phùng – Hà Nội, ĐT: 0983225576, 0915400800


Email: nguyenvanminhbqd@gmail.com