Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

TÌM LẠI NHÂN CHỨNG TRONG CHIẾN DỊCH GIẢI PHÓNG TRƯỜNG SA THÁNG 4-1975

TÌM LẠI NHÂN CHỨNG TRONG CHIẾN DỊCH GIẢI PHÓNG TRƯỜNG SA THÁNG 4-1975
NVM FB – Là nhà báo đầu tiên và duy nhất chứng kiến, chụp ảnh quần đảo Trường Sa ngay sau ngày giải phóng vào tháng 5-1975, ông Nguyễn Khắc Xuể, Thiếu tá, cựu phóng viên Báo Quân đội nhân dân từng lưu giữ một kho ảnh và một kho tư liệu, hoài niệm về quần đảo thân thương của Tổ quốc trong ngày đầu giải phóng. Ở ông, còn lưu giữ nhiều cái đầu tiên, nhiều chuyện đầu tiên thú vị và đặc biệt mà chúng tôi NVM và Giang Mèo – may mắn là những nhà báo đầu tiên viết chân dung về chuyến ra Trường Sa “sau phút 90” của ông chưa thể kể hết ra.
         Nhưng câu chuyện về Trường Sa thưở ban đầu vẫn chưa dừng lại. Dù đã rửa tay gác kiếm, không cầm bút nữa nhưng dòng máu Trường Sa như vẫn “cuồn cuộn triều đông” trong ông, ông đã gọi chúng tôi đến tâm tình nửa ngày trời về nhiều việc cần phải làm, nhiều hiến kế để cho thế đứng biển đảo của Tổ quốc thêm vững vàng hơn. Ông dự liệu: Biển Đông vừa dậy sóng ở Hoàng Sa và không xa nữa, có thể sẽ tiếp tục dậy sóng ở Trường Sa. Chúng ta phải sớm chủ động khẳng định những gì ta đã làm, đã xác lập chủ quyền, đã bảo vệ Trường Sa trong suốt 40 năm qua. Một trong những việc mà chúng tôi và ông đều nhận thấy rất nên làm là tìm lại các nhân chứng trong cuộc chiến đấu giải phóng Trường Sa mùa hè 1975. Những nhân chứng ấy, bao gồm cả hơn 40 chiến sĩ đặc công đoàn 126 tham gia giải phóng Trường Sa, 40 con người đó giờ đây số phận họ ra sao, ai còn ai mất? Họ đã chiến đấu, tiếp quản và bảo vệ đảo những ngày đầu như thế nào? Số phận, thân phận họ sau cuộc chiến giờ ra sao?
Cùng với đó, đáng chú ý nữa là 32 người lính quân đội Sài Gòn ở Trường Sa năm ấy, giờ họ ở đâu, làm gì? Họ đã trấn giữ, bảo vệ Trường Sa trước ngày giải phóng ra sao? Họ nhìn nhận nghĩ gì về cuộc chiến đấu giải phóng Trường Sa năm ấy? Họ có kiến nghị, hiến kế gì cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo hôm nay?
Với niềm mong mỏi tha thiết ấy, chúng tôi và nhà báo Nguyễn Khắc Xuể đang thực hiện hành trình tìm lại những “NGƯỜI TRƯỜNG SA 1975” để khắc hoạ lại bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến đấu mang tầm vóc lịch sử, mang tầm nhìn vĩ đại để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Cùng với độ lùi của thời gian, cuộc chiến đấu giải phóng Trường Sa càng hiện lên sáng rõ tầm vóc lịch sử của nó và hình ảnh những con người bình dị liên quan đến cuộc chiến ấy càng trở thành những chứng nhân lịch sử mang theo nhiều hoài niệm, nhiều thông tin quý giá về một sự kiện lịch sử lớn lao, một sự kiện gắn với điều kiện sinh tồn, phát triển của đất nước ta, với tư cách là một quốc gia biển, bằng mọi giá phải bảo vệ được chủ quyền biển đảo và tiến ra biển.
Họ - có thể là những người lính đặc công tham gia giải phóng Trường Sa. Họ- có thể là những người lính tiếp quản Trường Sa trong năm đầu 1975 thuộc lực lượng hải quân và các lực lượng khác. Họ- có thể là những người lính bên kia chiến tuyến sau cuộc chiến đã trở về với đời thường mang theo nhiều hoài niệm khắc khoải…Họ - có thể là những tướng lĩnh, người chỉ huy liên quan tới cuộc chiến từ đất liền. Họ - có thể là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã thầm lặng nghiên cứu về Trường Sa trước và ngay từ năm 1975…
Chúng tôi rất muốn tìm lại họ, ghi lại chân thực những thông tin từ họ để sớm có những tác phẩm, những chương trình tôn vinh, tri ân cũng như thu thập các tư liệu lịch sử phục vụ cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Ai biết thông tin về họ, xin được liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ:
Nguyễn Văn Minh, Hoàng Trường Giang – Báo Quân đội nhân dân, 7-Phan Đình Phùng – Hà Nội, ĐT: 0983225576, 0915100800

Email: nguyenvanminhbqd@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn!
Dưới đây là hình ảnh và link các bài báo liên quan:
http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/ky-su-nhan-vat/ky-1-chuyen-di-sau-phut-90/307521.html
http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/ky-su-nhan-vat/ky-2-truong-sa-thuo-ban-dau-tiep-theo-va-het/307718.html
http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/nhung-bai-bao-dau-tien-viet-ve-truong-sa-nhu-the-nao.html