Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

“Mảnh chĩnh thông tin”trong thế giới phẳng Bài 1: Trò lố mang danh tự do báo chí


 “Mảnh chĩnh thông tin”trong thế giới phẳngBài 1: Trò lố mang danh tự do báo chí
         Núp dưới danh nghĩa đấu tranh “vì tự do báo chí”, “hội nghề nghiệp”, những người đang kêu gọi thành lập và cổ suý cho cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” thực sự đang đi ngược lại với dòng chảy tiến bộ của nền báo chí nước nhà. Hoạt động của họ, chẳng những như một dòng nước đen phản tiến bộ mà còn vi phạm Hiến pháp và pháp luật, đúng như câu ca dao Việt Nam “chuông khánh còn chẳng ăn ai/ Nữa là mảnh chĩnh ném ngoài bờ tre”…
         Bổn cũ soạn lại
Ngày 4-7-2014 vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ ra mắt cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” do một nhóm người chống đối Đảng, Nhà nước, từng vi phạm pháp luật và bị xử lý khởi xướng. Họ tuyên bố Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một hội "chuyên nghiệp báo chí độc lập", một tổ chức "xã hội dân sự", có mục đích: "phục vụ cho các nhà báo không phân biệt người trong nước và người ngoài nước, các cộng tác viên báo chí độc lập, và cả những nhà báo quốc doanh".
Xuất hiện trên vài trang mạng với tấm hình lễ ra mắt gồm vài nhân vật lèo tèo trong một căn phòng có phần nhếch nhác, họ tự xưng ban lãnh đạo gồm 5 người đều là những “nhà dân chủ” ít nhiều có tên tuổi bởi những hành vi vi phạm pháp luật mấy năm gần đây: Phạm Chí Dũng – Chủ tịch; các phó chủ tịch: Nguyễn Tường Thuỵ, Anton Lê Ngọc Thanh, Bùi Minh Quốc, Ngô Nhật Đăng.
Mặc dù kêu gào vận động với nhiều mĩ từ nhưng đến nay, cái gọi là Hội nhà báo độc lập Việt Nam mới lôi kéo được 76 người tham gia, trong đó 11 người ở hải ngoại và không có nhà báo “quốc doanh” nào gia nhập như họ mong muốn.
Tên gọi thì hào nhoáng nhưng phương thức chuyển tải thông tin của họ vẫn là qua một, hai trang web hoạt động trái pháp luật, với giao diện và bố cục, nội dung lèo tèo, nghiệp dư không bằng một web, blog cá nhân.
Dẫu vậy, ngay từ đầu họ đã bộc lộ tham vọng chính trị, hoàn toàn không phải là một tổ chức nghề nghiệp mà hướng tới mục tiêu chính trị rất rõ khi phát đi 3 bản tuyên bố nêu rõ đường hướng hoạt động có những nội dung như: “Vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “phản biện đối với những chính sách bất hợp lý của nhà nước liên quan đến quản lý xã hội và tự do báo chí”; “đấu tranh yêu cầu Nhà nước Việt Nam hủy bỏ những điều luật mơ hồ của Bộ luật hình sự được dùng để áp chế tự do báo chí như Điều 258, 88…”. Tất nhiên, họ có gài kèm vào đó những mục tiêu nghe có vẻ rất tiên bộ như: “Thu hút và đào tạo cây viết trẻ nhằm đóng góp cho nền báo chí chuyên nghiệp Việt Nam trong tương lai”; “hỗ trợ về tinh thần và vật chất, hoạt động tương thân tương ái giữa các hội viên…”.
Ngay sau khi ra mắt, trên một trang báo nước ngoài, Phạm Chí Dũng, người được xưng là Chủ tịch của cái gọi là Hội nhà báo độc lập Việt Nam đã tiếp tục trắng trợn xuyên tạc tình hình tự do báo chí ở Việt Nam và “thổi lên” việc ra đời tổ chức này là một “ngày lịch sử”. Dũng tuyên bố “đây là một tiếng nói độc lập với công luận, độc lập với các hội đoàn dân sự”. Kẻ tung người hứng, Bùi Minh Quốc thì lố bịch so sánh ngày thành lập “rơi đúng vào ngày 4 tháng 7- ngày của Bản Tuyên Ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776”. Dũng còn nêu ra kịch bản đầy tính ảo tưởng “kỳ vọng trong 10 năm, sẽ có một tờ báo có đẳng cấp quốc tế trong khu vực Đông Nam Á và ít nhất có thể sánh ngang với tờ Bangkok Post và có thể tiến lên so sánh với tờ  Strait Times của Singapore…” (?!).
         Dù với một cái tên rất mới và vẽ ra những viễn cảnh rất hoành tráng như vậy nhưng có thể thấy ngay rằng, cái gọi là Hội nhà báo độc lập Việt Nam chỉ là một thứ bình mới rượu cũ, bổn cũ soạn lại các kịch bản lợi dụng tự do báo chí để chống phá đất nước. Cũng chẳng giấu giếm gì điều này khi chính họ cho hay, khái niệm thành lập hội bắt nguồn từ Câu lạc bộ Nhà báo Tự do do Nguyễn Văn Hải cầm đầu ra đời năm 2007. Sau đó, Nguyễn Văn Hải bị truy tố và tổ chức đó tan vỡ.
Phục dựng một “thây ma” phản động
         Không ngoa chút nào khi “đọc vị” bản chất của Hội nhà báo độc lập Việt Nam từ chính ngọn nguồn ra đời của nó – Câu lạc bộ nhà báo tự do.  Vậy Câu lạc bộ nhà báo tự do là gì?
         Còn nhớ, năm 2012, TAND TP Hồ Chí Minh và tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử vụ án lập blog để tuyên truyền chống Nhà nước liên quan tới Câu lạc bộ nhà báo tự do. 3 bị can bị truy tố gồm Nguyễn Văn Hải (trú quận 3, TP HCM), Tạ Phong Tần (quê Bạc Liêu) và Phan Thanh Hải (trú quận Thủ Đức, TP HCM, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn luật nhân quyền) với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.
Nội dung vụ án có thể tóm tắt như sau: Lê Xuân Lập (trú TP Biên Hòa, Đồng Nai) nguyên cán bộ Cơ quan đại diện Báo Thanh Tra tại TP HCM có đơn gửi Hội Nhà báo Việt Nam, người từng xin thành lập “Hội Nhà báo tự do” để quy tụ các cộng tác viên là những người không hưởng lương của cơ quan báo chí (không có thẻ nhà báo) nhằm tương trợ, giúp đỡ nhau.
Ngày 19-9-2007, Lê Xuân Lập đã gặp gỡ Nguyễn Văn Hải cùng một số đối tượng khác tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) và thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do” (CLBNBTD). Lập được bầu làm chủ nhiệm. Sau đó, Nguyễn Văn Hải và 2 đối tượng khác được giao nhiệm vụ thiết kế blog CLBNBTD rồi thông báo rộng rãi cho các thành viên sử dụng. Nguyễn Văn Hải nắm giữ quyền điều hành blog CLBNBTD và tập hợp thêm Tạ Phong Tần cùng Phan Thanh Hải tham gia CLBNBTD. Để mở rộng phạm vi tuyên truyền, khuếch trương hoạt động, Nguyễn Văn Hải còn chỉ đạo lập thêm các phụ trang blog CLBNBTD và phân công Nguyễn Văn Hải Chủ nhiệm CLBNBTD, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải phụ trách trang “Khoa học Pháp lý”. Riêng Lê Xuân Lập đã bị Hải thải loại.
Nguyễn Văn Hải cùng Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải và một số thành viên đã liên tục viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam đăng trên blog CLBNBTD và các blog của riêng của mình. Chỉ trong thời gian từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, đã có 421 bài đăng trên blog này, trong đó có 94 bài do thành viên CLBNBTD viết và 327 bài lấy lại từ các đài báo nước ngoài, các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam như: VOA, RFA, Khối 8406, Dân luận, Thông luận, Người Việt Online, Việt Nam Sydney radio, Việt Tân…26 bài trong đó đã được giám định viên kết luận: “…Hầu hết những bài viết đều chứa nội dung, giá trị của sự phê phán trong tinh thần không phải để xây dựng hoặc cao hơn là lên án, kết án nhằm hướng tới sự cổ động, kích động công luận tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thay đổi chế độ chính trị, Nhà nước hiện tại nhằm xây dựng một chế độ khác, nhà nước khác… Xác lập và công bố hệ thống quan điểm về thông tin báo chí, ngôn luận của một nhóm nhà báo mệnh danh tự do cố thể hiện mình như là thế lực mới đang được hình thành và từng bước trưởng thành trong lòng Chế độ Cộng sản ở Việt Nam hiện tại nhằm mục đích xây dựng, tập hợp lực lượng chính trị chống đối phục vụ cho âm mưu diễn biến, lật đổ trước mắt và lâu dài”. (Kết luận giám định số 10/KLGĐ, ngày 15/4/2011).
Hải còn giữ  vai trò cầm đầu trong các hoạt động như: Tổ chức biểu tình tại TP HCM để đưa tin và chỉ đạo các thành viên trong CLB viết bài đăng trên blog CLBNBTD. Nguyễn Văn Hải cùng các thành viên trong đó có Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần đã lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình gọi là chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa – Trường Sa…Các đối tượng còn tổ chức cho các thành viên CLBNBTD tiếp xúc với đại diện của các tổ chức phản động khác như: cái gọi là “Đảng Dân chủ Việt Nam”, “Tập hợp Thanh niên dân chủ” với các nhân vật phản động như Nguyễn Tiến Trung, Hoàng Lan, Trần Khuê…Riêng Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn tham gia đợt huấn luyện “Đấu tranh bất bạo động” do tổ chức phản động “đảng Việt Tân” tổ chức tại Thái Lan. Phan Thanh Hải khai rằng, mục đích của khóa huấn luyện là nhằm lật đổ Việt Nam.
Quá trình điều tra cho thấy, Nguyễn Văn Hải đã trực tiếp quan hệ và nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Tiến Trung (đang thi hành án phạt tù trong vụ “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” do Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và đồng phạm thực hiện) là Trưởng ban Thanh niên của cái gọi là “đảng Dân chủ Việt Nam”.
         Tháng 9-2012, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hải 12 năm tù, Tạ Phong Tần 10 năm tù, Phan Thanh Hải 4 năm tù cùng về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo đều làm đơn kháng cáo nên ngày 28-12, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm.Tại phiên tòa, bị cáo Phan Thanh Hải tiếp tục thể hiện thái độ ăn năn hối lỗi nên được hội đồng xét xử tuyên giảm án còn 3 năm tù giam. Hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Nguyễn Văn Hải 12 năm tù, Tạ Phong Tần 10 năm tù.
         Như vậy, vụ án CLBNBTD rõ ràng là một tấm gương tày liếp cho các âm mưu lợi dụng vấn đề tự do báo chí để chống phá chế độ. Thế nhưng, với tuyên bố thừa nhận nguồn gốc “tiền thân” này, Hội nhà báo độc lập Việt Nam tự thân nó đã công khai bản chất sai trái, phản động, trái pháp luật khi phục dựng một “thây ma” phản động, một tổ chức trái pháp luật đã bị xử lý.
Trong phần tiếp theo của loạt bài tới đây, chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn những sai phạm của Hội nhà báo Việt Nam độc lập dưới khía cạnh pháp lý và thực tiễn…
NGUYÊN MINH, NGUYỄN HOÀ, XUÂN BỘ, VIÊT HÀ

3 nhận xét:

 1. Truyện ngắn hay, truyện ngắn tình yêu, góc tâm sự, sống đơn giản blog
  Key: truyen ngan - mobifone khuyen mai

  Trả lờiXóa
 2. collagen enhance giá bao nhiêuDa xuất hiện những vết nám, vết thâm và tàn nhang, ngày càng lan rộng và sẫm màu hơn. collagen neocelldang nuoc co tot- Để tối đa hóa sự hấp thụ và sử dụng Collagen, không nên thêm vào sữa hoặc thức uống/bột protein khác sẽ làm giảm những lợi ích của Collagen. Có thể uống chung với các loại vitamin khác. collagen shiseido co tot khongNgòai tác dụng làm đẹp da rõ rệt, sử dụng thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng, đặc biệt tốt cho người làm việc căng thẳng, thiếu ngủ. thực đơn cho người sinh mổKhi ăn rau xanh, trái cây nên chọn loại có màu xanh, đỏ, cam đậm vì chứa nhiều vitamin. Điển hình như: uống collagen trong bao lâuĐặc tính của Collagen là chống lão hóa và đảm nhận tính co giãn của da.Tức là dưới tác động môi trường(ô nhiễm ,bụi bẩn) ,khi con người ta càng thêm tuổi thì độ đàn hồi của da sẽ kém dần đi.Nếu đúng ra ở độ tuổi của em làn da đang thời kì đẹp nhất,nhưng có lẽ em chưa biết cách chăm sóc lại có thói quen ko tôt nên dẫn đến chuyện da khô và 1 số vấn đề như em nêu ở trên . uống collagen chửng nào có kết quả Collagen là nguyên tố quan trọng giúp duy trì sự căng mịn và độ đàn hồi của da. Da mặt chúng ta có thể giãn ra và co lại theo hoạt động của các bộ phận trên mặt, là do sự chuyển động của cơ và độ đàn hồi của da. fine pure collagen mua o dauhị Hương (TP HCM), một đại diện sử dụng sản phẩm Fine Pure Collagen cho biết: “Trước đây, do không quan tâm chăm sóc da nên sau 30 tuổi, da tôi trở nên sạm, nám và xuất hiện nhiều vết nhăn. Sau một thời gian dùng sản phẩm, tôi thấy các nếp nhăn mờ dần, da mặt căng mịn, tươi sáng hơn, đồng thời, cơ thể khỏe mạnh hơn, ít bị sổ mũi nhức đầu”. uống collagen vào lúc nào trong ngàyCollagen ở dạng sợi dài, chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằn, gân và da và cũng có nhiều trong giác mạc sụn, xương, ruột và đĩa đệm. Chức năng chính của Collagen là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, nếu không có nó, cơ thể người ta sẽ chỉ là các phần rời rạc. phân biệt Neocell collagen +C thậtNhư vậy, để có một làn da luôn căng mịn, trẻ trung tràn đầy sức sống, một mái tóc óng mượt chắc khỏe, một cơ thể linh hoạt và các nội tạng hoạt động khỏe mạnh, chúng ta cần phải bổ sung collagen đầy đủ mỗi ngày.mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gáiĐoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian của ông bà ta truyền lại vẫn luôn là những mẹo nhỏ hữu ích giúp các bà các mẹ có được những căn cứ chẩn đoán.

  Trả lờiXóa
 3. Cảm ơn bạn đã cho biết thông tin
  Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí mua sản phẩm giày da hoặc nội thất chung cư Đồng Phát Park View Hà Nội xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi:
  Hotline: 0979694616

  Trả lờiXóa