Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2013

NỖI KHỔ CỦA NHỮNG NGƯỜI "CHỐNG RẬN"


NỖI KHỔ CỦA NHỮNG NGƯỜI "CHỐNG RẬN"
NVM FB - Bận rộn quá vì những chuyến đi lên vùng cao, vùng lũ, nay NVM mới có dịp trở lại câu chuyện cách đây ít lâu, anh Hà Hồng Hà, PV báo Nhân Dân, một cây bút có nhiều bài bình luận chính trị đấu tranh với những quan điểm sai trái, phản động đã gặp rắc rối vì chính các đối tượng RẬN.
Chuyện là, anh Hà có viết nhiều bài về chủ đề mạng xã hội, thông tin điện tử trên internet và mặt trái của nó, bao gồm các bài như:
Blog, mạngxã hội trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức
Cảnh giácvà tỉnh táo trước thủ đoạn dựng chuyện
Đánhcắp tự do trên internet?
Quyền lựcngầm sau mạng xã hội
Không còngì riêng tư trên internet?
Sau đó ít lâu, Báo Năng lượng mới có "đặt hàng" anh một bài đăng trên Năng lượng mới về chủ đề . Tác giả đã thống nhất nội dung với báo Năng Lượng Mới trước khi đăng bài, có nói rõ là sử dụng thông tin đã đăng trong 1 số bài viết trên báo Nhân dân và được phía báo Năng lượng mới chấp thuận.
Thế nên, trong bài báo http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/hiem-hoa-tu-facebook-va-blog.html, anh Hà có sử dụng lại một số thông tin trong các bài đã đăng. Thế mà lập tức, đám RẬN lu loa lên rằng, đạo văn một cách trắng trợn đến mức khủng khiếp: chép nguyên xi rất nhiều đoạn từ ít nhất là 5 bài của báo Nhân Dân (trớ trêu thay!), từ đoạn đầu tiên là lời dẫn nhập cho đến đoạn cuối cùng, không thèm ghi nguồn cũng như tên tác giả!
Mà hài hước làm sao, bài của báo PetroTimes đã ‘cực lực lên án” nạn đạo văn....
Thật là một kiểu suy diễn tuỳ tiện, làm sao "tôi có thể đạo chính tôi" - anh Hà bực dọc nói.
Người viết bài này cũng chịu nhiều thị phi sau bài "Báo chí Lề trái hay là "rác rưởi" trên internet đăng trên QĐND ngày 31-7-2011. Các bạn vào link xem bài này thì rõ, làm gì một người thường xuyên sử dụng internet và hiểu các tiện ích của một trong những thành tựu văn minh tuyệt vời của loài người này như NVM lại không hiểu mặt tích cực của internet cũng như của các blog, mạng xã hội? Bài báo chỉ phê phán, lên ánnhững blog tự “tấn phong” cho mình là “báo chí lề trái”. Bằng một sự “phân chia” nguy hiểm, họ đã tự xếp các trang web, blog phản động cũng là một lực lượng báo chí. Bằng hình ảnh ẩn dụ “lề trái và lề phải”, họ cho rằng, lực lượng này đối lập hoàn toàn với hệ thống báo chí Việt Nam và đang tiến hành một “cuộc chiến tranh thông tin” theo kiểu “du kích”. Bằng giọng điệu đầy thù hận, họ đòi phải viết lại lịch sử báo chí Việt Nam đầu thế kỷ 21 để ghi công trạng của những trang “lề trái” này. Bằng lập luận giả dối để đánh lừa dư luận, họ coi báo chí chính thống không còn đáng tin cậy, báo “lề trái” như những “chiến sĩ xung kích”, là “tiếng sét giữa trời quang”, là “kênh thông tin trung lập, trung thực nhất, chuẩn xác nhất”...NVM đã lập luận: có thể khẳng định, cái gọi là "báo chí lề trái" thực chất chỉ là một thứ "rác rưởi" trên xa lộ thông tin toàn cầu internet. Tuy có thể ban đầu thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của người đọc bởi những thông tin lạ nhưng bạn đọc chân chính sẽ sớm nhận ra chân tướng và không rỗi hơi mất thời gian với loại web, blog lá cải, đi ngược dòng chảy chung này.
Thế mà sau đó, trên các trang "lề trái" đó đã lu loa là một kẻ "mọi rợ", không hiểu tiện tích văn minh của internet, gọi tất cả các blog là "rác rưởi". Họ lập tức sủa nhặng lên và vào bình luận, bôi xấu NVM đủ kiểu. Đến nỗi, ngay cả nhiều bạn bè, đồng nghiệp cảu tôi cũng hiểu lầm, cứ tưởng tôi viết đánh đồng một rọ, cho rằng tất cả blog đều là...rác. Đỉnh cao của những hành vi đánh phá này là các cuộc điện thoại chửi bới doạ giết diễn ra liên tục một thời gian dài, kể cả đêm khuya. Buồn hơn, ông Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết khi đó còn là Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTTNNĐ) của Quốc hội cũng lên đài BBC trả lời phỏng vấn và trả lời bậy bạ. Ông có lẽ không đọc bài báo đó nhưng lại nói đọc rồi và cho rằng đó là bài báo "đáng xấu hổ" và nhiều quy kết vô lý không xứng tầm một giáo sư. Hồi đó mình vẫn nghĩ ông Thuyết là người tử tế nên định hồi âm gửi cho ông một bức thư. Sau càng thấy ông gần gũi với đám RẬN nên g mình đã hiểu ra thực chất ông làm thế để làm gì nên chẳng buồn phản ứng.
Nhưng những phiền toái thì vẫn không dừng lại. Thi thoảng, đây đó lại có người gặp hỏi mình, mà toàn là những người không dùng máy vi tính, không hiểu về mạng: "Sao mày lại viêt thế?", "Mày làm thế nào mà lại hiểu ấu trĩ thế".
Cũng chả muốn nhắc lại đièu này nhưng vì thấy anh bạn Hà Hồng Hà khổ sở vì chuyện bị đám RẬN dựng chuyện nên mình viết lại đôi , những mong anh Hà đừng có bận tâm. Không nên vì một vài những trang vớ vẩn đó xuyên tạc mà từ bỏ trách nhiệm của những người cầm bút viết bình luận chính trị chống sai trái phản động.
Cờ Hó cứ sủa và người cứ đi anh Hà ạ!!!
Khttp://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/5/5/5/156061/Default.aspx