Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

Vụ Đoàn Văn Vươn: Kỳ 2: Một vài phát ngôn gây sốc


Kỳ 2:
Một vài phát ngôn gây sốc
*LS Trần Vũ Hải: 
Đã đọc kết luận giám định. Tôi có ý kiến là nó không khách quan, dùng từ chung chung, có thể. Tôi khẳng định ở vị trí 20-30 mét ở vị trí này bắn vào người không chết người, tôi sẵn sàng đứng ra làm vật để bắn chim mà ko việc gì. (NVM - ông Hải chém gios vậy chứ ông liệu có dám làm...chim mồi, hay chim lợn cho người ta bắn. Chắc ông thừa biết pháp luật VN không ai cho phép mang người ra thí nghiệm vậy nên mới chém điên đảo thế!).
*LS Đoàn Hữu Bền (HP):  ca ngợi  Đoàn Văn Vươn trẻ như thế dám ra biển khơi xây dựng cơ đồ. Nhà nước ta hùng mạnh thế mà còn …không dám. Ông Bền nói Ông Vươn lẽ ra là một Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, là một doanh nhân…
HĐXX nhắc nhở ls  Bền không nên hoa chân hoa tay, hành vi “chém gió” như thế là không nên. HĐXX nói ông bỏ tay xuống, một lần nữa ông còn vung tay vung chân HĐXX không cho ông bào chữa nữa. Ông Bền nói ĐVV không phạm tội giết người mà là phòng vệ chính đáng mà thôi. Đề xuất phương án: Đã bắt giam rồi thì nên chăng công minh nhất, chính xác nhất thì kết luận không thay đổi phạm tội giết người tha cho ĐVV. Phương án 2 để danh dự sĩ diện cho những người thi hành nhiệm vụ thì thay đổi tội danh và tuyên án vừa đủ với thời gian tạm giam tạm giữ và thả tự do cho ĐVV
HĐXX thay đổi tội danh thì tội danh nào, ông Bền không trả lời được nên đành bẽ bàng ngồi xuống.

 Sau đó HĐXX phải rút kinh nghiệm với các LS có ý kiến gì phải nêu rõ vào vấn đề mà kiểm sát viên nêu ra.
*LS Hà Huy Sơn nhìn trẻ tuổi nhưng có lẽ là người “chém gió” kém hiệu quả nhất bởi cũng bị HĐXX nhắc nhở quá nhiều.
Ví dụ chuyện LS Hà Huy Sơn cho rằng: Bình ga có ga mà nổ thì nó sẽ nổ, bị méo có thể không khách quan,  có thể do…công an đập méo?.
HĐXX nhắc nhở nếu nghi ngờ ông phải nói rõ, không thể nghi ngờ vu vơ. LS nói cái gì phải có căn cứ pháp lý, nói bị ép cung gẫy răng thì có chứng cứ gì không. Ông Sơn nói đó là tôi nêu ra thế chứ cũng không có căn cứ.
Ông Sơn lại ca ngợi ông Vươn có công khai phá, trong khi Nhà nước lại dễ dãi cho nước ngoài thuê, Ngay lập tức, thẩm phán nói: “ông luật sư, yêu  cầu ông “dừng lại”, không được đi “lan man” như thế!
 Ông Sơn lại nói đến vụ án thời Pháp và bị HĐXX nhắc nhở đây là xét xử công khai, không nhắc đến những vụ án khác.
Ông Vươn là một người nông dân, đại diện cho hơn 80 triệu nông dân. Toà nhắc nhở ông Vươn làm sao đại diện cho hơn 80 triệu dân được. Ông Sơn đành xin bỏ câu đã nói song vẫn vớt vát ông Vươn là gia đình công giáo yêu nước

LS Trần Vũ Hải và vợ Đoàn Văn Quý (Phạm Thị Báu)

* Đoàn Văn Vươn: Trong bản cáo trạng và quan điểm Viện KS nêu ra hôm nay không hề nêu ra những người hị hại bao nhiêu phần trăm mà chưa được cấp giấy chứng nhận thương binh. Lẽ ra ngoài khen thưởng thì những người này phải được thăng quân hàm…vượt cấp thì mới đúng là thi hành công vụ. Thẩm phán nhắc nhở Đoàn Văn Vươn:  Việc thăng quân hàm là theo chế độ chính sách Nhà nước, bị cáo chỉ được quyền đề nghị không được nói suy diễn tùy tiện,
Ông Vươn im lặng, không “chém gió” thêm!
*LS Trần Vũ Hải: Việc bào chữa cơ bản như cho ĐVV. Riêng Quý chúng tôi bổ sung…Ông Hải lại tiếp tục bị HĐXX nhắc bỏ tay xuống. Ông Hải nói bình ga bay lên chỉ để … đe doạ mà thôi.
*Bị cáo Phạm Thị Báu (vợ Đoàn Văn Quý – Báu SN 1982, trình độ văn hoá 12/12) khai báo bổ sung:Đã cố gắng chứng minh áp dụng… khoa học tâm lý cho vụ việc này. Cho rằng phòng vệ chính đáng trong điều kiện co phép. Báu còn nêu rõ điều khoản pháp luật (học thuộc) và cho rằng, gia đình bị cáo buộc phải “gây ra một thiệt hại nhỏ để ngăn ngừa một…thiệt hại lớn”.


.