Chủ Nhật, 1 tháng 12, 2013

“Lão thần”… “ Dương Trung Quốc”!

“Lão thần”… “Trung Quốc”!

         Trung Quốc ở đây là ông Dương Trung Quốc, một trong hai người không biểu quyết thông qua Hiến pháp sửa đổi, điều mà cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đều cho là bình thường, là quyền của người ta, không thể áp đặt và cũng hoàn toàn hợp pháp, hợp hiến.
         Cái đáng bàn ở đây là hành động đó có xứng để đám anh hùng bàn phím, nhân sĩ trí thức, bờ lóc vàng, đen la ó bốc lên tận mây xanh rằng “hai người Việt Nam chân chính còn lại”, rằng “yêu nước thương dân”, rằng “tiếng nói đối lập”…Bá đạo hơn, không chỉ giới “bờ nóc” ngồi bờ ao câu cá lóc, cá nóc mà có một tờ báo chính thống, hình như là tờ Đất Việt, còn nâng bi ở đẳng cấp mới khi gọi đó là “lời gan ruột của lão thần” (http://www.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri-viet-nam/loi-gan-ruot-cua-lao-than-duong-trung-quoc-2360998/). Nghe mà suýt “té ghế”! Các bạn báo Đất Việt ơi? Ông Dương Trung Quốc làm được gì cho đất nước này mà các bạn tâng lên là “lão thần”, nghe kinh hoàng không khác gì cụ Chu Văn An dâng sớ trảm tướng.
         Tôi không cực đoan nói ông Dương Trung Quốc là xấu, là phản động, là kẻ “cơ hội chính trị” như nhiều trang mạng đã đề cập. Nhưng nhân sự kiện tùm lum khó phân biệt đúng sai này, xin có mấy ý kiến về một số phát biểu đã bị cộng đồng có bài phản ứng là “không chuẩn” của ông Dương Trung Quốc như sau:

Ông Dương Trung Quốc và nhóm "dân chủ" Bùi Hằng

         1/ “Đĩ – biểu tình – đa đảng – từ chức”
Trở lại bài viết của đại biểu quốc hội Hoàng Hữu Phước trước kia, nếu loại trừ cách hành văn rất rối rắm và lời lẽ có chỗ chưa chuẩn mực thì quan điểm của ông Phước lại rất chuẩn. Đất nước đang bao cái phải lo toan mà ông Quốc đi bàn 4 chuyện “đĩ - biểu tình - đa đảng - văn hóa từ chức”. Những vấn đề này đúng là có bất cập nhưng sự thật đã đủ độ cần thiết để bàn chưa hay nên “để các đại biểu khác có thời gian hiến kế làm đất nước hùng cường, quân đội hùng mạnh, dân tộc hùng anh, quốc gia thái bình thịnh vượng, dân chúng lạc nghiệp an cư, mới đúng là “quốc thái dân an”, ông Phước viết trên blog.

2/ Nhận thức sai lệch về Đảng, lập lờ hạ thấp uy tín Đảng CSVN.
Trả lời về bản Hiến pháp mới, Dương Trung Quốc cũng cho biết, ông đang rất băn khoăn trước lịch sử lập hiến. "Lần đầu tiên chúng ta ghi thẳng vào Lời nói đầu là Hiến pháp cũng chỉ thể chế hóa cương lĩnh của Đảng. Tôi tự đặt câu hỏi rằng đây có phải là một nhận thức tiến bộ hay không? Sự lãnh đạo của Đảng thì có lẽ chúng ta không phải bàn nữa, nhưng nghệ thuật lãnh đạo của Đảng là điều hết sức quan tâm...”.
Đây là một cách phát biểu rất lập lờ, đúng là trong các bản hiến pháp 1946, 1959 không ghi thẳng “thể chế hóa cương lĩnh của Đảng” nhưng điều đó không có nghĩa là Hiến pháp 2013 thì không ghi. Sự thực thì Hiến pháp 1946 còn không có một chữ “Đảng” nào nhưng Hiến pháp 1959 thì phần nói đầu đã đề cập khá sâu về Đảng. Còn trong bối cảnh hiện nay, khi mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội thì Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ không là kim chỉ nam, không gắn với Hiến pháp thì sự lãnh đạo ấy còn ý nghĩa nữa không? Nếu như Cương lĩnh là sai trái, là bậy bạ, là không hoàn thiện thì Hiến pháp thể chế nó mới là sai. Chứ còn Cương lĩnh và Hiến pháp đều chung một mục tiêu vì đất nước giàu mạnh, phát triển thì hà cớ gì phải loại bỏ việc “thể chế hoá” thưa ông Quốc?
Ngay trong câu trả lời phỏng vấn của ông Quốc đã đầy mâu thuẫn. Ông nói: “Chúng ta hãy đọc lại các bản Hiến pháp trước đây, nhất là các Hiến pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh còn trực tiếp lãnh đạo, chúng ta thấy rằng Đảng luôn đóng vai trò quyết định, thế nhưng nghệ thuật lãnh đạo lại khác, không thể hiện trực tiếp vào Hiến pháp như vậy, mà đặt dân tộc và nhân dân lên trên hết”. Vậy thì cũng xin thưa với ông Quốc, mỗi thời cuộc có một cách tiếp cận, xử lý vấn đề khác nhau. Còn bây giờ, cái gì mà không rõ là các bận rận, các thế lực thù địch, các lực lượng muốn lật đổ đầy rẫy cái tinh vi ma mãnh sẽ tìm cách phá ngay. Bằng chứng là ngay trong Hiến pháp lần này thôi, khá nhiều đại biểu còn đòi bổ sung hai chữ “duy nhất” vào Điều 4 khi nói về vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN. Cần hiến định thế vì lâu nay, những kẻ mà ông Quốc từng chụp ảnh chung khi biểu tình vẫn kêu gào “hiến pháp không quy định Đảng CSVN là duy nhất” thì sẽ còn nhiều đảng khác. Phải chăng sự lập lờ thế chính là nền tảng để tiến tới cái gọi là đa nguyên đa đảng?
Vậy thì cái ông Quốc nói “nghệ thuật” là thế nào? Là phải lờ đờ nước hến, là che giấu, lẩn khuất đi đúng không? Ông nên suy ngẫm thời điểm các năm 1946, 1959 tình thế cách mạng có thể thuận lợi cho việc hiến định đó không. Còn hiện nay, nếu không hiến định, Đảng giữ vai trò lãnh đạo mà không cầm lấy ngọn cờ, mơ hồ, phương phưởng như thế thì chỉ có những đảng điên rồ trên thế giới mới lựa chọn như thế mà thôi!

Thật ra, đây cũng phải là lần đầu ông Quốc có những phát ngôn gây cách hiểu sai lệch về Đảng như vậy. Trong lần chất vấn Thủ tướng, nguyên văn li ông Dương Trung Quc: “Dư lun cho rng Th Tướng đặt nng trách nhim trước Đảng mà xem nh trách nhim trước dân. Th tướng có nghĩ đến vic khi đầu cho văn hóa t chc hay không trước nhng hn chế, yếu kém trong điu hành, qun lý mà th tướng đã nhn li trước Đảng, Quc hi và nhân dân”.
            Vi câu hi “lt léo” này, ông Quc đã sai khi dùng câu “đặt nng trách nhim trước Đảng mà xem nh trách nhim trước dân”. Thế hoá ra Đảng là xấu hay sao mà ông lại đặt câu hỏi như vậy. Là nhà sử học, ông Quốc nên nhớ lời chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nói: ‘Ngoài lợi ích của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”. Nếu ông muốn chất vấn Thủ tướng nên đi thẳng vào vấn đề, đừng kéo Đảng vào ở đây!
Theo Hoàng Hữu Phước thì Dương Trung Quc tuy là nhà nghiên cu lch s nhưng cũng tng đưa ra phát ngôn chưa đúng v chuyn đa đảng trong chế độ Vit Nam Cng hoà. Ông Quc khi tr li phng vn báo nước ngoài đã va nháy mt va nói vi nhà báo rng các anh y Vit Nam Cng Hòa nên biết rõ thế nào là “đa đảng”. Ông Dương Trung Quc đã hoàn toàn không biết rng, Vit Nam Cng Hòa hoàn toàn không có bt k đảng phái chính tr nào c! Ch đến năm 1974 Nguyn Văn Thiu mi thành lp cái gi là Đảng Dân Ch, vi đảng k là c vàng sao đỏ do chính i Nguyn Văn Thiu làm Đảng Trưởng.
3/ Quốc hội không phải là nơi “hỏi chơi” xem thế nào?
 Như ông Hoàng Hữu Phưoc từng phần tích, Ông Dương Trung Quốc đã phát biểu chất vấn tại nghị trường quốc hội, đặt vấn đề “văn hóa từ chức” với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đến khi nghe Thủ tướng trả lời thì ông Dương Trung Quốc đã vội vàng nói thêm rằng sở dĩ đặt câu hỏi là để xem Thủ tướng trả lời thế nào, và với nội dung Thủ tướng vừa đối đáp thì nhân dân yên tâm, tức là đã “an dân”.
Quốc hội là nơi bàn chuyện đại sự nước nhà, không thể là nơi để đại biểu của nhân dân làm bài test (thử nghiệm) chỉ với mục đích “để xem trả lời thế nào’. Ông Quốc nếu có tò mò với cá nhân ông Thủ tướng thì có thể hỏi thẳng khi gặp riêng. Câu hỏi của ông Quốc được ca ngợi nhưng phản hồi của ông về mục đích đặt câu hỏi cho thấy ông bị hổng về kỹ năng làm đại biểu của nhân dân. Chất vấn để tìm ra giải pháp cho các vấn đề của nhân dân chứ không phải chất vấn để đánh bóng tên tuổi.


30 nhận xét:

 1. Bài viết tuyệt vời!!!!!
  DTQ nhiều khi tung hô Hiến Pháp 1946 và tung hô Bác Hồ, nhưng thực ra đó là chiến thuật tạm thời của ông ta chứ tuyệt đối (không ai được mơ hồ) không phải là ông ta coi trọng Bác Hồ hay coi trọng gì HP 1946.
  Giả sử bây giờ quay lại thời 1946 hay 1954 chẳng hạn (tức là thời mà quyền lực của thực dân đế quốc Pháp Mỹ áp đảo trên toàn bộ hay 1 phần lãnh thổ VN), thì DTQ không ngại gì mà lật nhào tất cả và sẵn sàng đứng hẳn về phe thực dân đế quốc Pháp Mỹ.

  Thời 1946 hay 1954 là thời mà quyền lực của thực dân Pháp hay Mỹ còn quá áp đảo, ta tuyệt đối không muốn chiến tranh với chúng, tay sai của chúng quá đông, súng đạn và tiền bạc chúng quá nhiều, ngay cả quân ta hay bạn bè khắp thế giới của ta cũng ít ỏi và vô cùng ái ngại cho ta, ít ai tin tưởng rằng chúng ta có thể sống sót. Chúng ta đã nhượng bộ thời đó, ĐCS đã phải lui về phía sau để chúng bớt đi cái cớ ăn cướp ta.

  DTQ muốn ta quay lại thời 1946 là để làm suy yếu ta và để quan thầy hắn từ bên kia đại dương có cớ nhảy vào bơm tiền thành lập đảng tay sai rồi nắm lấy chính quyền rồi dâng cho quan thầy.
  Cần phải vạch rõ trên chính diễn đàn Quốc Hội về những điểm xuyên tạc lịch sử (như trong bài viết này đã chỉ ra) mà DTQ đã cố trong thời gian gần đây để toàn dân thấy rõ bản chất phản bội Tổ QUốc của hắn!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 2. Bai viet rat hay.Duong Trung Quoc la con nguoi sao tra .

  Trả lờiXóa
 3. Tưởng chú Nguyễn Văn Minh này là "lao động tự do" hóa ra viết thì cũng chỉ để bảo vệ đặc quyền, đặc lợi của mình thôi. Túm lại cũng chỉ vì tiền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vào nhà người ta để chửi thì túm lại là vì gì hả chú em ?Hãy thấy rằng việc người ta không xóa ,chặn những câu chửi tục của tụi bay như mấy thằng ba que chúng bay hàng ngày phải miệt mài làm với những câu ((trái tai ,trái ý ))-trông vào đó mà suy ngẫm nhóe.Muốn người ta tin yêu ,muốn làm chính chọe thì đừng dại ngồi xó tối chửi đối thủ ,đồ ngu ạ !

   Xóa
 4. @chú Phước cần bổ sung hiểu biết , chú ít tuổi lại không chịu đọc nhiều, nêu gương xấu cho lớp trẻ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn này bị tay sai nghe theo lệnh chủ Mĩ thịt rồi ,đồ ba que không biết xấu hổ còn bày đặt .Chú em là tương lai -tai ương của chính VNCH vong bản đấy.Mẽo và VNCH nó không làm gì chú em cả ,sao chú em cứ nhân danh nó để mà bôi xấu nó -rồi có ngày bọn ba que chửi chú em là ..cộng sản nằm vùng đó ,ngốc ạ

   Xóa
 5. Đơn giản là học thuyết về cộng sản đã lỗi thời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đơn giản là chú mày bất lực và vô học nên không hiểu gì CNCS hay CNTB và lại càng không hiểu gì về sự thay đổi của CNCS hiện nay cho phù hợp với tình hình mới nhưng không mất đi lý tưởng cao đẹp của mình

   Xóa
 6. @chú Phước xem thêm đây nữa nhé . Không rõ điều gì thì đừng đừng dấu dốt, nên kiểm chứng: hỏi người lớn hoặc tra Google nhé, đừng tưởng mình hiểu biết mà vội khẳng định, mắc cỡ lắm! Nên nhớ lời Cụ Hồ dạy "Khiêm tốn - Thật thà - Dũng cảm".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ơ ,thế ngoài đảng CS ra thì ai lãnh đạo được nhân dân đánh Pháp ,đuổi Mĩ ,hay là ...há há há

   Xóa
  2. À ,Nên nhớ lời Cụ Hồ dạy thiếu nhi "Khiêm tốn - Thật thà - Dũng cảm".Cụ Hồ dạy ((Không có gì quý hơn độc lập -Tự do-Và cụ Diệm dạy dân rằng ((Biến giới của Hòa Kì kéo dài từ Altska đến sông Bến Hải ))

   Xóa
 7. Dương Trung Quốc có thể so sánh như bọn Quốc dân đảng hồi những năm 1945-1946 mà Bác Hồ phải nhường một số ghế trong quốc hội cho bọn chúng vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại sai rồi. Ai cho cậu cái quyền so sánh các vị bây giờ với Bác Hồ? Đã mấy đợt học tập tấm gương rồi mà chẳng khá lên chút nào cả, chỉ vì bây giờ không chỉ ra được tấm gương nào như Bác Hồ: từ tư duy ( tầm nhìn), tác phong của người lãnh đạo cho tới đạo đức, lối sống. Tôi nói vậy có đúng không?

   Xóa
  2. @Tương Lai. Ông sai hay tôi sai? tôi chỉ nói nhà lật xử học tên Cuốc kia nếu ở thời kỳ 1960 - 1986 thì không dám mở mồm được như vậy đâu nhé. Rụng răng ngay.

   Xóa
  3. Cậu định nói thời kỳ 1960 - 1986 là thời kỳ gì? Cậu có biết Vladimir Putin không bao giờ giấu giếm thái độ chung thủy một cách tỉnh táo và hợp lý của mình đối với Tổ quốc Xôviết từng nuôi ông khôn lớn?. Khi mới chỉ tạm thời được giao làm Quyền Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin đã tuyên bố thẳng thắn "Ai không tiếc vì sự đổ vỡ của Liên bang Xôviết, người ấy không có trái tim; còn ai muốn tái lập lại nó giống y như cũ, người ấy không có khối óc" - (trích dẫn theo tờ Báo Văn học, xuất bản ở Mátxcơva, số 7, ra trong tuần từ 16 tới 22/2/2000). Tôi đồng tình với thái độ của Putin. Thế đấy.

   Xóa
  4. Lại vẫn sai rồi. Putin là người KIÊN ĐỊNH, không thể đem so với nghị Cuốc- một con người lá mặt, lá trái được.

   Xóa
  5. nhất trí với ông là "chung thủy một cách tỉnh táo và hợp lý". Nhưng không bao giờ được PHỦ ĐỊNH SẠCH TRƠN. Cũng có một ông Tương Lai - cố vấn cho chính phủ, sau khi về hưu thì muốn định xoá bỏ hết tất cả thành quả mà thế hệ trước đây (kể cả có công của ông ta) gây dựng. Đó có phải là chung thủy một cách tỉnh táo và hợp lý không đấy???

   Xóa
  6. Tôi không có ý định so sánh, đả kích ai cả .Tôi biết mình chẳng bằng ai, nên trao đổi để học hỏi thôi. Tôi đồng ý với cậu không bao giờ được PHỦ ĐỊNH SẠCH TRƠN. Vậy sao nhiều người cứ hùa nhau nhảy vào "đánh hội đồng" các nhà ngoại cảm ( thậm chí có Đ/c lãnh đạo còn khuyến cáo "không nên tin các nhà ngoại cảm"- trong khi nhiều di cốt của các lãnh tụ tiền bối được "Tổ chức" hỗ trợ tìm kiếm bằng phương pháp ngoại cảm, cất bốc, di dời. công nhận, xây cất phần mộ hoành tráng!). Nói vậy thôi, tôi cũng hiểu "nhân vô thập toàn"" huân chương nào cũng có mặt trái". nhưng tôi không thể chấp nhận lối hành văn lưu manh chính trị mà sử dụng từ ngữ chợ búa, dung tục, thô lỗ, thậm chí tục tĩu bẩn thỉu để bài bác nhau, bảo vệ "lẽ phải" của mình.

   Xóa
  7. Lại có thể nhất trí với ông trên một số vấn đề. Nhưng vì Ngoại cảm là chưa thể đánh giá dựa trên khoa học được, mặt khác lại có những kẻ như Cậu Thủy thì chắc chắn bị lên án là xác đáng rồi.

   Xóa
  8. Lại sai rồi. Ai cho cậu cái quyền so sánh các vị bây giờ với Bác Hồ? Đã mấy đợt học tập tấm gương rồi mà chẳng khá lên chút nào cả, chỉ vì bây giờ không chỉ ra được tấm gương nào như Bác Hồ: từ tư duy ( tầm nhìn), tác phong của người lãnh đạo cho tới đạo đức, lối sống. Tôi nói vậy có đúng không?
   Trả lời :Đúng không chưa biết vì nếu đúng thì có những bọn tàn dư VNCH sẽ không bao giwof chịu biết ,nhưng có ột chuyện ai cũng biết là bọn VNCH do cụ Diệm dạy dỗ lại vì tiền mà nghe theo lệnh chủ Mĩ giết chết cả nhà cụ Diệm rồi sau đó cũng lao vào bắn giết nhau giành ghế tổng thống VNCH

   Xóa
 8. Nguyễn Văn Minh :kẻ quá ngu dốt,không còn gì để nói

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gét cộng sản thế mà ngày trước cộng sản đến lại tụt quần ra chạy .nay may vớ được cái internet thì được yên tâm chửi cộng sản cho bõ hờn .Vậy mà vẫn phải cầu xin sự thương hại hay khinh bỉ không chấp của cộng sản Minh đấy vì chỉ cần một cú nhấp chuột là chú em biến mất

   Xóa
  2. :kẻ quá ngu dốt,không còn gì để nói
   há há há ,tặng lại câu này cho mấy chú tàn dư ngụy thì chuẩn luôn

   Xóa
 9. Ông này làm cho quân đội, chắc định lúi tý đảng viên. vâng ông làm tôi tưởng tượng ra một tên Hòa thân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi không tưởng tượng ra nhưng cứ nhắm mắt lại là lại nhìn thấy cảnh VNCh tụt quần vất súng

   Xóa
 10. Nói cho đúng thì đất nước giàu hay nghèo, dân chủ hay độc tài thì phụ thuộc vào quan trí mà thôi! Mình thích câu nói này: "Nước khác họ hơn mình là họ học từ người khôn. Mình thì ngược lại"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế sao ông chủ của chúng mình là Pháp .là Mĩ ngày nay lại là ((đối tác chiến lược ))của CSVN,đồng bọn mình ai về VN cũng thấy khoái chí -như vậy mình là ngu hay khôn nhỉ mà cứ đi gây sự ,lại là gây sự bằng mấy câu tào lao trên mạng

   Xóa
 11. "Hãy nhìn những gì Cộng Sản làm và đừng nghe những gì Cộng Sản nói"

  Trả lờiXóa
 12. Ông tướng Minh (không phải DVM) mới học được dăm ba "ný nuận" ở mấy học viện chính trị quân sự ra đã to còi phán mấy lão thành như phán con nít rồi. Ba láp! Mấy cái mớ ný nuận của ông nói chỉ để con nít nghe chứ nc với những người thực tế thì "táo" lắm!!

  Trả lờiXóa